CRC – Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo

Tin tức

RECAP: CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO QUỐC TẾ “CHUYỂN ĐỔI SỐ: BÀI HỌC KINH NGHIỆM CHIẾN LƯỢC VÀ THỰC THI” TẠI SINGAPORE

Trong 06 ngày từ 18 đến 23 tháng 7/2023, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo, Bồi dưỡng kiến thức truyền thông số - Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) cùng Trường Kinh doanh Nanyang thuộc Trường Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore đã phối hợp tổ chức thành công Chương trình đào tạo quốc tế “Chuyển đổi số: Bài học kinh nghiệm Chiến lược và Thực thi”.

Trường Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore là một trong những ngôi trường Đại học danh tiếng bậc nhất Singapore. Với chất lượng đào tạo trong các ngành nghề về khoa học kĩ thuật, công nghệ được đánh giá cao không chỉ tại Singapore mà còn ở Châu Á và thế giới.

Chương trình đào tạo có sự tham gia của gần 30 lãnh đạo cấp cao đến từ các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam như Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ – Vinacomin (Micco), Công ty CP Tập đoàn PC1(PC1), Công ty TNHH Tư vấn MCG (MCG), Daesang Việt Nam,…

Chương trình được thiết kế theo mô hình đào tạo tiên tiến trên thế giới thông qua cung cấp kiến thức cho người học – tạo môi trường chia sẻ kinh nghiệm – học hỏi kinh nghiệm những đơn vị chuyển đổi thành công tại Singapore.

Trong chương trình 06 ngày, các học viên đã có các hoạt động học tập trung tại Campus của Trường Kinh doanh Nanyang với sự dẫn dắt của các Giáo sư, Tiến sỹ hàng đầu của Singapore trong lĩnh vực hoạch định chiến lược chuyển đổi số, phân tích dữ liệu và phát triển lãnh đạo. Bên cạnh đó, các học viên đã có cơ hội thăm quan và lắng nghe các bài học kinh nghiệm về chuyển đổi số từ các tập đoàn hàng đầu trên thế giới là Google Châu Á - Thái Bình Dương, Singtel (Singapore Telecommunications Limited), một trong những nhà mạng hàng đầu châu Á và là đơn vị được ngưỡng mộ, dõi theo và học hỏi về ; và Roland Berger một công ty tư vấn hàng đầu thế giới trong việc hoạch định chiến lược phát triển kinh tế xã hội; tư vấn chiến lược phát triển các ngành, các lĩnh vực về tài chính ngân hàng, xây dựng bất động sản, năng lượng, công nghiệp, hàng không...; Tư vấn chiến lược phát triển hệ thống đô thị thông minh và công nghệ chuyển đổi số….

Trải qua thời gian học tập dưới sự dẫn dắt của các Giáo sư, các học viên đã có cơ hội cập nhật, hệ thống hóa các kiến thức, mô hình hiện đại về chiến lược chuyển đổi số.

Tiến sĩ Joo-Seng Tan, Phó Giáo sư Chiến lược, Kinh doanh Quốc tế & Khởi nghiệp đã cung cấp cho học viên một cái nhìn tổng quan về CĐS. Chuyển đổi số không còn là một hoạt động riêng biệt của tổ chức. Chiến lược chuyển đổi số cần trở thành nền tảng giúp cho mô hình kinh doanh của tổ chức, trải nghiệm khách hàng, trải nghiệm nhân viên và giúp quá trình vận hành tổ chức trở nên hiệu quả hơn. Những kiến thức lý thuyết kết hợp với  các câu chuyện thực tế về việc xây dựng khung chiến lược CĐS, sự thành công cũng như thất bại của các doanh nghiệp triển khai chiến lược CĐS được Tiến sỹ Joo-Seng Tan chia sẻ là những bài học cho các học viên khi suy nghĩ về việc triển khai chiến lược CĐS tại doanh nghiệp mình. Các học viên cũng có thời gian để soi chiếu, đánh giá xem doanh nghiệp mình đang ở đâu trên hành trình CĐS với 5 cấp độ trưởng thành.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Joo-Seng Tan

Buổi học với Tiến sĩ Chew Chee Hua (Neumann) đã giúp các học viên nhận thức được tầm quan trọng của dữ liệu. Sự khác nhau giữa phân tích (analysis) và phân tích dự báo (analytic). Ra quyết định dựa trên cơ sở dữ liệu (data driven) là một trong các mục tiêu của CĐS. Dữ liệu không chỉ nói câu chuyện của quá khứ mà dữ liệu phải là công cụ giúp các lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra các quyết định hành động cho tương lai. Quyết định dựa trên dữ liệu đang trở nên hiện thực hơn bao giờ hết với các công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning). Tiến sỹ cũng chia sẻ các công cụ để theo dõi và đánh giá chiến lược CĐS và những nghiên cứu điển hình về việc thực hiện và triển khai chiến lược CĐS từ các doanh nghiệp tại Singapore như DBS Bank; Khoo Teck Puat Hospital, Great Eastern Life…

Tiến sĩ Chew Chee Hua (Neumann)

Tiến sĩ Koh Cheng Boon lại giúp các học viên là các cán bộ lãnh đạo, quản lý các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam có thời gian suy nghĩ về vai trò và các phẩm chất của một nhà lãnh đạo trong kỳ nguyên số. Các học viên được hệ thống hóa các phương pháp tiếp cận trong lãnh đạo, từ lãnh đạo theo kiểu truyền thống đến lãnh đạo trong kỷ nguyên số. Việc nắm vững mô hình 5 tính cách 5 yếu tố (Big 5 Traits) và phong cách lãnh đạo là công cụ giúp các cán bộ lãnh đạo, quản lý có cơ hội nhìn lại và thấu hiểu bản thân mình hơn để từ đó lựa chọn cách thức điều chỉnh và phát triển bản thân để thực sự trở thành người lãnh đạo, dẫn dắt và truyền cảm hứng cho công cuộc CĐS của tổ chức. Và nói đến CĐS không thể nói đến văn hóa doanh nghiệp và đây cũng là một chủ đề vô cùng sôi động và thú vị trong các buổi học với Tiến sỹ Koh Cheng Boon.

Tiến sĩ Koh Cheng Boon

Việc học tập đan xen với các hoạt động trao đổi, thảo luận giữa các học viên, các hoạt động thăm quan, chia sẻ trao đổi kinh nghiệm với các doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới giúp các học viên có cơ hội ngay lập tức kiểm chứng, hệ thống các kiến thức với thực tế và đưa ra các câu hỏi các chủ đề thảo luận bổ ích và thiết thực. 

 

Dr. Koh Cheng Boon tặng quà học viên chiến thắng trong Minigame

Với chuyến thăm quan phòng AI Lab tại NTU, sau khi nghe đại diện trường chia sẻ và demo nghiên cứu hành vi của con người khi lái xe và việc ứng dụng kết quả nghiên cứu trong cuộc sống. Trải nghiệm điều khiển xe trên mô hình mô phỏng và sau đó xem xét lại các hành vi của mình trong quá trình điều khiển xe đã mang đến cho học viên một sự hưng phấn và nhận thấy AI trở nên gần gũi hơn và thực tế hơn. 

Chia sẻ tại phòng Ai Lab của NBS

Đoàn thăm khuôn viên Trường Nanyang Technology University

Thông qua sự kết nối của Mr Geroge CS Choo - Chủ tịch Hiệp Hội Công nghiệp Công nghệ Viễn thông Singapore (ATiS), đoàn đã đi thăm và làm việc tại Trung âm 5G & AIoT Center. 

ATiS đang hợp tác với Trung tâm AIoT 5G+ của Đại học Bách khoa Singapore để đẩy nhanh việc áp dụng 5G cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Singapore và có thể là các nước trong khu vực.

ATiS là công cụ trong hành trình chuyển đổi kỹ thuật số của Singapore cho các lĩnh vực viễn thông, di động và CNTT-TT.


Đoàn công tác cùng với Ông George CS Choo - Chủ tịch Hiệp Hội Công nghiệp Công nghệ Singapore ATiS


Vài nét về Hiệp hội Công nghiệp Công Nghệ Singapore (ATiS) được thành lập vào năm 1986, là đơn vị tiên phong đại diện cho ngành ICT/Viễn thông tại Singapore. ATiS tạo ra một nền tảng chung cho tất cả các thành viên trong ngành để tương tác, làm việc cùng nhau và định vị Singapore thành một trung tâm hàng đầu về Truyền thông Thông tin (ICT) trên toàn cầu. Các thành viên ATiS đến từ mọi lĩnh vực của ngành CNTT-TT/Viễn thông bao gồm Nhà cung cấp và Điều hành Dịch vụ, Nhà sản xuất Thiết bị, Nhà phân phối và Đại lý, Người bán lại Giá trị Gia tăng (VAR), Nhà Tích hợp Hệ thống (SI), Nhà tư vấn và các tổ chức R&D.

Nguồn: https://www.atis.org.sg

Tại buổi làm việc, Ông Mr Tan See Cheng – Giám Đốc Trung tâm 5G & AIoT đã trình bày các kinh nghiệm thực tiễn trong việc phát triển và ứng dụng công nghệ AI tại AIoT Centre. Những chia sẻ thực tiễn đã giúp các học viên, đặc biệt là các học viên đến từ VNPT và Viettel có sự hình dung rõ nét hơn về việc hoạch định chiến lược CĐS, xây dựng nguồn lực cho CĐS.

 

Ông Mr Tan See Cheng – Giám Đốc Trung tâm 5G & AIoT - Chia sẻ kinh nghiệm tại 5G AIoT Centre

Cũng trong khuôn khổ của Chương trình, Đoàn có chuyến thăm quan và học hỏi kinh nghiệm tại Văn phòng của Google Châu Á - Thái Bình Dương tại Singapore đã để lại một ấn tượng sâu đậm với các học viên. Điều kiện làm việc, tưởng như chỉ có trên báo và tivi là những gì các học viên đã cảm nhận được khi thăm quan văn phòng làm việc của Google. Không chỉ có vậy, anh Richard Coombes - Google Cloud - Customer Engineer Manager và hai cộng sự người Việt Nam là Tuấn và Thắng đã chia sẻ các yếu tố then chốt quyết định sự thành công trong hành trình chuyển đổi của Google. Google nhấn mạnh lãnh đạo và văn hóa doanh nghiệp là hai yếu tố giúp Google thành công trong quá trình chuyển đổi. Để đạt được mục tiêu này, Google đã tập trung tạo ra môi trường gian sáng tạo, thu hút và nuôi dưỡng tài năng.

Anh Richard Coombes - Google Cloud - Customer Engineer Manager chia sẻ về thành công trong chuyển đổi số tại Google

Một góc trong khuôn viên Google

Cuộc ghé thăm trụ sở của Roland Berger, trước khi đoàn ra sân bay về Việt Nam cũng là một buổi làm việc vô cùng bổ ích và lý thú. Các học viên đã được đại diện Roland Berger chia sẻ về mô hình triển khai các dự án tư vấn chiến lược CĐS cho các doanh nghiệp tại Việt Nam và quốc tế. Với một cách tiếp cận rất thực tế, theo đúng phong cách của người Đức, Roland Berger đã giúp các học viên nắm rõ các bước triển khai, các nguồn lực cần huy động để thực hiện một chiến lược CĐS. Và quan trọng hơn cả, hãy bắt đầu chiến lược CĐS với bai câu hỏi: Thứ nhất, việc thực thi chiến lược CĐS có làm thay đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp có thể sản phẩm mới, dịch vụ mới để gia tăng doanh thu, lợi nhuận không? Thứ hai, chiến lược CĐS có giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn để gia tăng lợi nhuận không? Và cuối cùng là chiến lược CĐS có giúp doanh nghiệp tiếp cận với thị trường mới, khách hàng mới hay không? Nếu tất cả các câu trả lời là Không thì có nghĩa là doanh nghiệp thực hiện chiến lược CĐS mà không biết mình làm vì cái gì và thất bại là điều tất yếu.

Học viên nghe chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi tại Roland Berger

Kết thúc chương trình, các học viên là các lãnh đạo, quản lý cấp cao đã ghi nhận đây là một chương trình có tính ứng dụng và chất lượng cao, hỗ trợ học việc hệ thống hóa lại các kiến lý thuyết nền tảng đến tiếp cận với thực tiễn triển khai. Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo, Bồi dưỡng kiến thức truyền thông số - Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tin tưởng rằng với sự thành công của chương trình, VDCA sẽ tiếp tục tổ chức chuỗi nội dung đào tạo chuyên sâu về CĐS cho các lãnh đạo, quản lý của doanh nghiệp Việt Nam, từ đó hỗ trợ Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông và các Bộ ngành có liên quan trong việc nâng cao năng lực chuyển đổi số của Việt Nam.

 

Học viên chụp lưu niệm trong khuôn viên Trường Kinh doanh Nanyang trong Lễ tốt nghiệp

Chia sẻ từ học viên

Anh Trần Anh Dũng – Phó Tổng Giám đốc - Tổng Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ - Vinacomin (MICCO)

Thay mặt TEAM MICCO chân thành cảm ơn VDCA  đã tổ chức chương trình đầy giá trị. MICCOers đã học hỏi được nhiều điều từ NTUers, VDCAers, Google, Roland Berger, các thành viên lớp học từ các Tập đoàn, Tổng công ty, đặc biệt là Viettel, VNPT và có những trải nghiệm thú vị & ý nghĩa thông qua chương trình. Hành trình CĐS ở mỗi tổ chức/doanh nghiệp có những thách thức lớn nhưng chắc chắn đó là hành trình đầy giá trị & ý nghĩa, xứng đáng để dành thời gian, trí lực & tâm huyết tạo giá trị bền vững cho tổ chức mình. Mong rằng VDCA, Bộ KHĐT thường xuyên có những chương trình học tập giá trị & ý nghĩa giúp cho các tổ chuc/doanh nghiệp quan tâm có cơ hội học hỏi và phât triển. MICCO mong sự đồng hành, tư vấn & hỗ trợ của các tổ chức, đơn vị tư vấn, đào tạo để hoàn thành mục tiêu CĐS doanh nghiệp.

Chị Trần Thị Lan - Thiếu tá - Trưởng phòng Phòng Dịch vụ Tư vấn Chuyển đổi số Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp VIETTEL - Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội

Cảm ơn BTC đã rất tâm huyết, chu đáo với học viên, lo trước, trong và sau chuyến đi. Về chương trình: có rất nhiều cái Viettel đã học rồi nhưng các thầy giúp hệ thống lại kiến thức. Mục tiêu của Viettel ban đầu đi để tham khảo cách làm và thông qua nội dung bài học, với case study của DBS Bank, Viettel đã đúc rút cho mình 15 bài học kinh nghiệm . Không chỉ riêng câu chuyện của DBS mà các câu chuyện về CĐS tại các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác cũng sẽ giúp bản thân có thể học hỏi, kế thừa và áp dụng trong công việc của mình.

Anh Lê Minh Chiến – Cục Phát triển doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Thay mặt Cục Phát triển Doanh nghiệp, trân trọng cảm ơn BTC đã giành cho Cục cơ hội được tham gia trong khóa đào tạo đợt này, cảm ơn CRC đã truyền tải nội dung vô cùng quan trọng đến với cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, bản thân có cơ hội được gặp gỡ các Anh Chị lã lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Dù thời gian không quá dài nhưng đã giúp cho cá nhân Chiến nhận thấy được những kết quả mà một số đơn vị đã đạt được, nhưng vẫn còn tồn đọng những vấn đề liên quan đến thực thi chính sách/ pháp lý. Và những buổi chia sẻ với rất nhiều kiến thức của từng đơn vị vô cùng ý nghĩa mà bản thân cần học hỏi. Kính chúc các Đơn vị sẽ thành công trên con đường CĐS của riêng đơn vị, và sẽ đồng hành cùng CĐS Quốc gia. 

Anh Vũ Văn Long - Trưởng phòng Kế hoạch Ban Chuyển đổi số - Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1

“ Hai năm gần đây là thời kỳ khó khăn đối với hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam, nhận thức được vấn đề này, PC1 chúng tôi đã xác định cần phải thay đổi. Hội đồng Quản trị và Ban Tổng Giám đốc của PC1 chúng tôi đã xác định rất rõ chiến lược kinh doanh từ 2022-2028 cần phải song hành với chiến lược chuyển đổi số. PC1 hiểu rằng việc đầu tư vào con người là một trong những yếu tố tiên quyết để giúp cho chuyển đổi số thành công. PC1 sẵn sàng cử cán bộ tham gia các chương trình đào tạo cần thiết. Tham gia chương trình đào tạo này, tôi hiểu rõ chuyển đổi số thành công cần có những yếu tố nào. Ngoài ra, tôi có cơ hội được đi tham quan và học hỏi các đơn vị hàng đầu tại Singapore về chuyển đổi số. Một trong những điều mà tôi tâm đắc trong khóa học này đó là hiểu rõ năng lực lãnh đạo cần có để giúp chuyển đổi số thành công. Cám ơn Ban lãnh đạo PC01 và VDCA rất nhiều về một chương trình thật ý nghĩa”.

Anh Nguyễn Xuân Vĩnh - Phó Giám đốc Viễn thông Hà Nội - Chi nhánh Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam

Cám ơn Lãnh đạo VNPT và Ban Tổ chức đã tạo điều kiện để chúng tôi tham gia chương trình này. Ngạn ngữ có câu “Thêm một người thầy thêm nhều con đường – thêm một người bạn có thêm một con đường”. Thông qua chương trình này, chúng tôi có cơ hội học hỏi từ các giáo sư tại trường Đại học NTU, được học hỏi kinh nghiệm thực tiễn từ các đơn vị như google, AIoT Centre hay có cơ hội giao lưu chia sẻ với các học viên từ Viettel, PC1, Micco… Điều này sẽ giúp chúng tôi có thêm nhiều con đường để đi tới thành công trong chuyển đổi số.

Dưới đây là CRC NTU 2023 July Singapore Ceremony clip

https://www.youtube.com/watch?v=y_NaJGcffR8

 

KHÓA HỌC THAM KHẢO


Bài cùng chuyên mục

RECAP: CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO QUỐC TẾ “CHUYỂN ĐỔI SỐ: BÀI HỌC KINH NGHIỆM CHIẾN LƯỢC VÀ THỰC THI” TẠI SINGAPORE
Tin tức 01 Th08 năm 2023

Trong 06 ngày từ 18 đến 23 tháng 7/2023, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo, Bồi dưỡng kiến thức truyền thông số - Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) cùng Trường Kinh doanh Nanyang thuộc Trường Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore đã phối hợp tổ chức thành công Chương trình đào tạo quốc tế “Chuyển đổi số: Bài học kinh nghiệm Chiến lược và Thực thi”.

Văn phòng số trên nền tảng low-code, giải “nỗi lo” chi phí doanh nghiệp
Tin tức 29 Th07 năm 2023

Theo thống kê của Cục Phát triển doanh nghiệp - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 45,4% Doanh nghiệp hiện nay thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ số. Với chi phí công nghệ thông tin cao, tối ưu như thế nào để các Doanh nghiệp chiếm lợi thế dẫn đầu?

Ngày 10/10 được chọn là Ngày chuyển đổi số quốc gia
Tin tức 29 Th09 năm 2022

Ngày 22/4, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 505 về Ngày chuyển đổi số quốc gia. Theo đó, ngày 10/10 hằng năm được lấy là Ngày chuyển đổi số quốc gia.

Khơi dậy niềm tự hào trí tuệ Việt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Tin tức 27 Th09 năm 2022

Theo công văn của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do Chủ tịch Phan Xuân Dũng ký, gửi tới Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh, thành trực thuộc, các Hội Khoa học và Kỹ thuật chuyên ngành toàn quốc và các tổ chức trực thuộc, thời gian hoạt động chào mừng trước và sau Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam sẽ diễn ra từ 4/5 đến 20/5/2022.

Hình ảnh khóa học Đào Kỹ Năng Quản lý, Lãnh Đạo diễn ra ngày 4-5/8/2022
Tin tức 08 Th09 năm 2022

Nội dung đào tạo: Nhà quản lý bền vững • Module 1: LEADER WORKSHOP - Chân dung nhà quản lý • Module 2: Xây dựng thương hiệu cá nhân & Quản trị các mối quan hệ • Module 3: Dẫn dắt đội nhóm hiệu quả • Module 4: Huấn luyện nhân viên (Coaching)